กระดานถามตอบ

ตับไม่ดี ก็เสี่ยงกระดูกพรุนได้ l อาหารเสริมบำรุงตับ


ลบ แก้ไข
หมวด : ความเห็น/ประเด็นทั่วไป/สวัสดิการ

กระดูก เป็นชิ้นส่วนที่สำคัญซึ่งคอยค้ำจุนร่างกายของเรา ซึ่งกระดูกทั้ง 206 ชิ้นของเรามีอีกหนึ่งศัตรูตัวฉกาจ นั่นก็คือโรคกระดูกพรุน ที่จะมาบั่นทอนให้กระดูกเราทรุด หรือหักได้ง่าย และหากพูดถึงกระดูกที่แข็งแรงแล้ว.. หลายคนอาจจะนึกถึงแคลเซียม หรือวิตามินดีที่อยากหามาทานเพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน แต่ อาหารเสริมบำรุงตับ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะจริง ๆ แล้วผู้ที่สุขภาพตับไม่ดี หรือตับทำงานบกพร่อง ก็มีความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุนได้เช่นกัน

ตับแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อย่างไร ? อาหารเสริมบำรุงตับ ช่วยได้ !

"วิตามินดี" เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรให้่างกายเราขาดไป เพื่อช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุน ซึ่งส่งผลให้กระดูกเปราะและหักได้ง่าย เดิมทีแทนที่จะสามารถอยู่ได้ด้วยตนเอง หลายรายกลายเป็นต้องพึ่งพาผู้อื่น หรืออย่างน้อยก็ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเดินเป็นระยะเวลานาน จนไปถึงตลอดชีวิตก็เป็นไปได้ และเนื่องจากวิตามินดีที่สร้างตรงบริเวณผิวหนัง จะยังอยู่ในรูปที่ไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ จำเป็นต้องไปแปรรูปที่ตับก่อน จึงจะสามารถใช้ประโยชน์ได้ เพราะฉะนั้นเราจึงเห็นได้ว่าผู้ที่การทำงานของตับไม่ดี อย่างคนที่ทานแอลกอฮอล์ หรือคนที่ชอบทานของทอด ปิ้งย่าง มักจะมีโอกาสขาดวิตามินดีได้ง่าย โดยบางครั้งอาจจะต้องพึ่งพา อาหารเสริมบำรุงตับ เพื่อฟื้นฟูตับให้ทำงานได้เป็นปกติ หรือทานวิตามินดีเพิ่มเติม จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุนได้อย่างมาก

4 วิธี ลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุน

(1) ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งของกินที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม งา ปลาซาร์ดีน และอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดี อย่าง ปลาทูน่า ปลาทู ไข่ เหล่านี้ควรหามารับประทาน

(2) หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่ เพื่อตับจะไม่ถูกใช้งานหนักจนเกินไป รวมถึงออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย อย่างน้อย 150 นาที ต่อสัปดาห์ เพื่อให้ตับได้มีสุขภาพดี

(3) หมั่นตรวจร่างกายประจำปี เพื่อให้ทราบถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตัวเอง โดยเฉพาะเมื่อเจอโรคกระดูกพรุน หรือโรคตับซึ่งไม่ค่อยจะแสดงอาการในช่วงแรก จะได้รับมือได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

(4) รับประทานอาหารเสริมบำรุงตับ ที่ได้มาตรฐานซึ่งอาจจะมาจากสารสกัดที่ได้คุณภาพ มีฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบของตับ และฟื้นฟูให้ตับทำงานได้เป็นปกติ อย่างตัว พรูนัส มูเม่ จะช่วยให้ตับสุขภาพดี และสามารถผลิตวิตามินดีช่วยป้องกันไม่ให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนได้นั่นเอง

ตับมีความเกี่ยวข้องกับระบบต่าง ๆ ในร่างกาย และทำงานร่วมกับอวัยวะหลาย ๆ ส่วน บางครั้งอาการหรือโรคที่เรานึกไม่ถึงว่าจะเกี่ยวกับตับ จริง ๆ แล้วเมื่อตับมีสุขภาพดี ทำงานได้อย่างเต็มที่ ก็ช่วยป้องกันโรค ป้องกันความเสี่ยง และช่วยให้สุขภาพองค์รวมของเราดีขึ้นได้.. สุขภาพที่ดีเราสร้างขึ้นได้ อย่าลืมหาตัวช่วยมาบำรุง "ตับ" อีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญไม่แพ้หัวใจ

โดย อาหารเสริมบำรุงตับ เมื่อ 7 มิ.ย. 63 22:51 น. IP 184.22.85.***
  • แชร์

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่

กรุณา Login ก่อนโพส