กระดานถามตอบ

กลุ่มสิทธิมนุษยชนเรียกร้องให้นิวยอร์กห้ามตำรวจใช้การจดจำใบหน้า


ลบ แก้ไข
หมวด : ความเห็น/ประเด็นทั่วไป/สวัสดิการ

เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าช่วยขยายการตรวจจับการเหยียดผิวคุกคามสิทธิในการประท้วงและควรถูกแบนทั่วโลกแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าวขณะที่กระตุ้นให้นครนิวยอร์กผ่านการห้ามใช้ในการเฝ้าระวังจำนวนมากโดยหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย
“ การจดจำใบหน้ามีความเสี่ยงที่จะถูกบังคับใช้โดยการบังคับใช้กฎหมายกับชุมชนชายขอบทั่วโลก” Matt Mahmoudi AI และนักวิจัยด้านสิทธิมนุษยชนของ Amnesty กล่าว “ ตั้งแต่นิวเดลีไปจนถึงนิวยอร์กเทคโนโลยีที่รุกรานนี้ทำให้อัตลักษณ์ของเราต่อต้านเราและทำลายสิทธิมนุษยชน สล็อต
“ ชาวนิวยอร์กควรสามารถออกไปใช้ชีวิตประจำวันได้โดยไม่ต้องถูกติดตามจากการจดจำใบหน้า เมืองใหญ่อื่น ๆ ทั่วสหรัฐอเมริกาได้สั่งห้ามการจดจำใบหน้าแล้วและนิวยอร์กก็ต้องทำเช่นเดียวกัน”
Albert Fox Cahn ผู้อำนวยการบริหารโครงการ Surveillance Technology Oversight ที่ Urban Justice Center ของนิวยอร์กซึ่งสนับสนุนแคมเปญ Ban the Scan ของแอมเนสตี้กล่าวว่า“ การจดจำใบหน้ามีอคติเสียและต่อต้านประชาธิปไตย slotxo
“ หลายปีที่ผ่านมา [กรมตำรวจนิวยอร์ก] ได้ใช้การจดจำใบหน้าเพื่อติดตามชาวนิวยอร์กหลายหมื่นคนทำให้ชาวนิวยอร์กมีสีตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกจับกุมที่ผิดพลาดและความรุนแรงของตำรวจ การห้ามการจดจำใบหน้าไม่เพียงแค่ปกป้องสิทธิพลเมืองเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของชีวิตและความตาย”
ในการทดสอบความลำเอียงทางเชื้อชาติเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าได้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า
ในปี 2559ทีมงานของมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ได้วิเคราะห์เอกสารมากกว่า 10,000 หน้าเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีโดยหน่วยงานตำรวจของสหรัฐฯ พบว่าแผนกต่างๆกำลังใช้เทคโนโลยีนี้กับฐานข้อมูลที่เป็น "แอฟริกันอเมริกันที่ไม่ได้สัดส่วน" แม้ว่าจะใช้ซอฟต์แวร์ที่จดจำใบหน้าคนดำได้ไม่ดีก็ตาม
ในการศึกษาอื่นสหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกันได้ป้อนภาพถ่ายของสมาชิกสภาคองเกรสลงในเครื่องมือจดจำใบหน้าของ Amazon Rekognition และขอให้ค้นหาสิ่งที่ตรงกับฐานข้อมูล mugshot ระบบกลับมา 28 แมตช์ “หงส์ของผู้คนที่มีสี”
ในขั้นต้นแอมเนสตี้จะขอให้ชาวนิวยอร์กยื่นความคิดเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการใช้การจดจำใบหน้าของ NYPD ภายใต้พระราชบัญญัติการกำกับดูแลสาธารณะของเทคโนโลยีการเฝ้าระวังที่ผ่านมาเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้วซึ่งกำหนดให้ตำรวจเปิดเผยการใช้เทคโนโลยีเฝ้าระวังภายในวันที่ 12 มกราคมปีนี้ และให้หน้าต่าง 45 วันสำหรับการแสดงความคิดเห็นสาธารณะ
นอกจากนี้แอมเนสตี้ยังช่วยให้ชาวนิวยอร์กสร้างอิสระในการร้องขอข้อมูลเพื่อดูว่ามีการใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าที่ไหนและดำเนินการแคมเปญข่าวกรองโอเพนซอร์สเพื่อระบุและติดแท็กกล้องที่สามารถจดจำใบหน้าได้
ในที่สุดองค์กรกล่าวว่าหวังที่จะทำให้แคมเปญเป็นสากล
แอมเนสตี้เรียกร้องให้“ ห้ามใช้การพัฒนาการผลิตและการขายเทคโนโลยีจดจำใบหน้าโดยสิ้นเชิงเพื่อวัตถุประสงค์ในการเฝ้าระวังจำนวนมากโดยตำรวจและหน่วยงานของรัฐอื่น ๆ และเรียกร้องให้มีการห้ามส่งออกระบบเทคโนโลยีนี้”
ไม่ได้อยู่เพียงอย่างเดียวในการเรียกร้องให้เทคโนโลยีถูกห้ามจากการบังคับใช้กฎหมายหรือในการเน้นย้ำถึงความเสี่ยงของการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติและการปราบปรามสิทธิในการประท้วง
ในเดือนมีนาคมคณะกรรมการความเสมอภาคและสิทธิมนุษยชนแห่งสหราชอาณาจักรกล่าวว่าควรระงับการใช้เทคโนโลยีนี้จนกว่าผลกระทบจะได้รับการตรวจสอบอย่างเป็นอิสระและกฎหมายที่ควบคุมการใช้งานผ่านไปแล้ว
“ กฎหมายดังกล่าวเห็นได้ชัดว่ามีการบุกรุก [การจดจำใบหน้าอัตโนมัติ] และเทคโนโลยีการรักษาแบบคาดการณ์ล่วงหน้า” Rebecca Hilsenrath ผู้บริหารระดับสูงของ EHRC กล่าว
“ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องระงับการใช้งานจนกว่าจะสามารถดำเนินการประเมินผลกระทบและการปรึกษาหารืออย่างเป็นอิสระเพื่อให้เราทราบอย่างชัดเจนว่าเทคโนโลยีนี้ถูกนำมาใช้อย่างไรและมั่นใจได้ว่าจะได้รับการเคารพในสิทธิของเรา”

โดย Donut เมื่อ 9 มี.ค. 64 13:23 น. IP 49.49.245.***
  • แชร์

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่

กรุณา Login ก่อนโพส